Breaking News

Du Lịch

Du Lịch

Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

Nước mắm, câu mới thêm chuyện dài về chất lượng.

HCM, kết quả nghiên cứu về tình hình dùng gia vị mặn của người dân TP

Nước mắm, câu chuyện dài về chất lượng

Thảnh thơi. Riêng tại TP. Điều đó đồng nghĩa với việc chọn lọc những loại nước mắm có tiếng, được quốc gia bảo hộ, có nguồn cội xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng uy tín, có công nghệ sinh sản hiện đại khép kín và theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo quy định hiện, doanh nghiệp làm nước mắm sẽ tự ban bố chất lượng sản phẩm, sau đó sẽ hậu kiểm. Đầu tiên, nước mắm ngon phải thỏa mãn 2 tiêu chí: hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Vì người VN dùng rất nhiều nước mắm, lại dùng rất thẳng tắp nên việc tàng trữ và gây bệnh là điều hoàn toàn có thể đang xảy ra. Lấp lửng chất lượng nước mắm  Trong những chuyến đi chơi ở hải phận, chị Ngọc Trang, Q.

Với món canh, nước mắm được cho vào canh sau rốt, rồi bắc ra ngay. Ngoài tác dụng kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, nước mắm còn chứa nhiều chất bồi bổ như chất đạm và các loại vitamin A, D, B12. Nhưng thực tế, công tác hậu kiểm bị bỏ ngỏ, do hạn chế về nguồn lực”.

Tuy nhiên, thực hư về độ đạm, thành phần nước mắm, quy trình sản xuất còn là một câu chuyện dài của các nhà sinh sản và cơ quan quản lý. Nhưng mới đây, khi mua thùng mắm, về nhà khui ra mới thấy “vỏ một đằng, ruột một nẻo”. Nhàng nhàng một người mỗi ngày tiêu thụ khoảng 16ml nước mắm. Thực tại trong vài năm trở lại đây, kết quả rà soát của các cơ quan chức năng cho thấy, nước mắm đang có hiện tượng xuống cấp, mất vệ sinh, chứa vi khuẩn gây bệnh, dùng chất độc hại… rất nghiêm trọng.

Từ đó, chị tẩy chay luôn món quà độc này. Riêng tiêu chí truyền thống để đánh giá chất lượng nước mắm nguyên chất dựa vào độ đạm. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, không chỉ có nước mắm trôi nổi, mà ngay cả nước mắm có thương hiệu, nếu không tuân nguyên tắc vệ sinh, và chỉ cần dùng một ít chất phụ gia thì tác dụng gây bệnh là rất lớn.

HCM, theo vắng của BS. HCM, cùng gia đình luôn luôn không quên “món quà đặc biệt” là những chai nước mắm. Chính vì được sử dụng quá phổ biến mà trên thị trường đang có tới hàng trăm loại nước mắm khác nhau bày bán, chất lượng lại bị thả nổi, NTD lại không có kiến thức về chất lượng nước mắm. Vì vậy, nước mắm ngon Trước hết phải có vị mặn không chát kèm theo cái hậu là vị đạm cao, sau đó phải có mùi đặc trưng mà không tanh, không thối.

Còn nhớ, cách đây vài năm, khi thông báo về một thương hiệu nước mắm có tiếng Việt Nam với con số quá khiêm tốn là chỉ có dưới 10% là nước mắm mang thương hiệu thật, còn lại là mạo nhận với… nước muối và tinh chất đã khiến NTD vô cùng ngỡ ngàng. 5, TP. Cách lựa chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe  Theo ước tính của Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, mỗi năm cả nước tiêu thụ từ 180 - 200 triệu lít nước mắm.

Không nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, NTD cần cẩn trọng hơn trong việc chọn lọc mác nước mắm. HCM do trọng điểm Dinh dưỡng thực hiện năm 2012, cho thấy tỉ lệ sử dụng nước mắm trong chế biến thức ăn là 97,5%. Do đó, theo các chuyên gia ẩm thực,khi chế biến không nên đun lâu nước mắm trên bếp. Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, nhận: “Cả nước hiện có hàng trăm cơ sở sinh sản nước mắm nhưng cơ quan quản lý quốc gia chỉ mới quản lý được một số doanh nghiệp sản xuất lớn.

Bên ngoài thùng là nhãn X, bên trong các chai mắm nhỏ là mác Y, rồi độ đạm lại khác xa với độ đạm ở ngoài vỏ thùng, cả màu sắc lẫn mùi vị đều khiến cả gia đình chị khôn cùng thất vọng. Một loại nước mắm vận dụng công nghệ vô trùng UHT vào quá trình sản xuất   bình thường để chọn nước mắm, người ta sẽ căn cứ vào độ đạm được ghi trên nhãn hàng. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc trọng tâm Dinh dưỡng TP.

Designed By VungTauZ.Com