Đặc biệt là cá, trong cá có rất nhiều acid béo omega 3, rất có lợi để phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm
Trà xanh còn có tác dụng tốt cho bệnh nhân viêm bờ mi. Người ta đã biết từ lâu betacarotene chính là tiền chất của vitamin A, loại vitamin quan yếu nhất cho mắt-da-niêm mạc. Quả việt quất trông khá giống quả nho, ăn tươi hoặc làm mứt đều rất tốt cho mắt. Gần đây người ta nói nhiều đến những tác dụng có lợi của trà xanh với bệnh tim mạch, đái tháo đường.
Hai loại sắc tố Azexanthine và Luteine rất quan yếu để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thể thủy tinh (hai duyên do gây mù hàng đầu cho lứa tuổi trên 60).
Chúng ta dễ dàng tìm thấy chúng trong các loại rau có màu xanh đậm: quả su su, súp lơ xanh, rau chân vịt. Lượng DHA, phospholipid cũng rất dồi dào trong cá. Các loài nhuyễn thể, hải sản không những ngon miệng mà còn có nhiều kẽm, selene, đồng…Các nhân tố vi lượng này được coi là những co-enzyme rất cấp thiết cho mắt cũng như các mô có cội nguồn thần kinh khác.
Riêng rong biển còn có một loại sắc tố là Azexanthine rất cần thiết để chống các tác nhân oxy hóa hủy hoại mô võng mạc và tâm thần. Những bữa ăn nhiều rau, ít thịt, nhiều cá và hải sản không những trông vui mắt vì nhiều màu sắc, ngon miệng mà còn rất có lợi cho sức khỏe nói chung và cho mắt nói riêng.
Bệnh mắt, tỷ lệ cận thị rất thấp ở người Eskimo được cho là do họ ăn cá rất nhiều, vì sao chúng ta không bắt chước họ nhỉ ? Thêm một loại quả nữa ăn cũng rất tốt cho mắt vì có nhiều carotenoide và vitamin C thế nhưng ở ta gần như không thấy ai trồng hoặc thu hoạch đó là quả việt quất.
Dùng nước chè xanh rửa mặt vừa làm đẹp da lại giảm hẳn những khó chịu của viêm bờ mi gây ra: ngứa, rát, rụng lông nheo. Các loại rau xanh, rong biển, hoa quả có màu đỏ có rất nhiều carotenoide mà cốt tử là betacarotene.
Nguồn: Bệnh viện Mắt Trung ương. DHA trong một nghiên cứu mới đây cho thấy có thể cứu cánh cho bệnh nhân bị bệnh võng mạc sắc tố, nó cũng có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các viêm nhiễm dạng tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn.