Mì chính Trung Quốc đội lốt thương hiệu nức danh Ngày 6/6/2013, Công an TP
Loại nước mắm này dù có giá rẻ hơn nước lọc nhưng lại được quảng cáo là loại thượng hạng với những thương hiệu lừng danh như: nước mắm Phú Quốc, Tiền Hải.Không chỉ dùng hóa chất trong công đoạn khai hoang mà khi chế biến đường thốt nốt lại tiếp chuyện được tắm hóa chất thêm 2 lần nữa. Đất bao quanh hạt tiêu vừa tăng được khối lượng vừa qua mặt được máy kiểm nghiệm chất lượng và độ ẩm. Với giá khoảng 10. Hiểm nguy ở chỗ là chỉ cần để lô tiêu trộn đất qua ngày, độ ẩm sẽ tăng lên và tiếp nhận hơi nước nhiều hơn khi có đất khô và hạt tiêu bị mốc, hỏng.
Đáng buồn là thương gia thu mua đang làm xấu chất lượng hạt tiêu nhằm trục lợi. Hạt tiêu trộn đất Hạt tiêu được nông dân thu hoạch, phơi khô, sàng lọc rất sạch, độ ẩm đạt 10%. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận: Sau hơn 3 tháng, đã làm giả trơn 7-8 tấn bột ngọt, cung cấp cho các mai dong tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị, làng nhàng mỗi ngày tiêu thụ hết 2 tạ mì chính giả.
Nhị Anh (tổng hợp). 000-40. Huế) trực tiếp cung cấp hàng tấn mì chính Trung Quốc và bao bì cho 3 đối tượng khác tại Huế để làm mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto, Miwon, A-one, Thai Fermenttiom.
Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Hà Nội mới đây cho biết, kết quả phân tách mẫu tương ớt do Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Tuấn Thành (địa chỉ tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) sinh sản có chứa chất Rhodamine B, chất gây ung thư
Nói chuẩn xác là họ bị thương gia thu lượm đường thô cung cấp, buộc dùng bột tẩy, xem đây như giấy chứng nhận đủ điều kiện trong mua bán”.
Loại nước mắm này được chế biến theo công thức: nước phẩm màu, hương liệu và chất bảo quản cùng một tỷ lệ rất nhỏ nước mắm cốt pha trộn vào nhau.
000 đồng/lít. Thực tiễn, trong thời kì qua các cơ qua chức năng đã phát hiện và xử lý không ít trường hợp pha trộn nước mắm để bán ra ngoài thị trường.
May mắn là đến lúc này chưa có lô hàng hạt tiêu bẩn nào lọt cửa hải quan để xuất đi” - ông Bính lo ngại. Tuy nhiên, do nguồn vật liệu này càng ngày càng khan hiếm và hiệu quả bảo quản cũng kém xa nên nhiều người đã dùng một chất bột tẩy màu trắng có mùi khó chịu để rắc vào thùng hứng nước thốt nốt, anh Sane, người thu hoạch thốt nốt tại An Giang, cho biết.
Tương ớt không nhãn mác có chất gây ung thư Thời gian qua, tại Hà Nội, TP. “Hậu quả là DN xuất khẩu phải gánh chịu thiệt hại sau khi mua phải hàng này từ thương lái. TS. Không chỉ tương ớt, ớt bột không nhãn mác, không ghi thành phần, hạn sử dụng, ngày sản xuất, chỉ dẫn bảo quản. Sau khi mua tiêu khô từ dân cày, thương lái làm ướt lại bằng nước, sau đó trộn với đất bột đã phơi khô, đất sẽ thấm nước dính kết vào hạt tiêu.
“Lần đầu hay biết”
Nếu không phát hiện kịp lỡ bán cho nhà nhập cảng thì thiệt hại còn lớn hơn, uy tín bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn tới mất khách hàng. 400 mẫu vỏ bao bì, 140 bao tải bột ngọt xuất xứ Trung Quốc (loại 25kg/bao). “Chỉ một chai nước mắm thuần chất có thể pha thành 20 chai nước mắm thành phẩm để bán ra thị trường”, anh Nguyễn Chung Thủy, một người dân làm mắm lâu năm tại Cát Hải, Hải Phòng nói.
HCM và nhiều địa phương khác, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các mẫu tương ớt và bột ớt không rõ cội nguồn, thậm chí còn chứa chất gây ung thư. Huế cho hay vừa làm rõ đường dây làm giả mì chính lớn nhất từ trước tới nay, thu giữ 8 tạ mì chính các loại, 15.
Đặc biệt, sau khi làm ra bột ngọt giả mang mác Thai Fermenttiom Ind. Anh Thủy nói thêm, ngoài công thức trên các thương nhân còn dùng chất bảo quản acid clohydric dùng khoảng 1g/1lít nước, chất tạo ngọt là đường hóa học Cyclamte, Saccharin thì 1-2 mg/1lít. Nước mắm pha phẩm màu rẻ hơn nước lọc Hiện trên thị trường Hà Nội và một số thành phố xuất hiện nhiều “đầu nậu” thu gom và buôn bán loại nước mắm rẻ tiền, chỉ có 5.
Đây là cảnh báo của ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch túc trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) tại Hội nghị thường niên của ngành mới đây. Theo công nhận của nhiều người “trong cuộc”, việc sử dụng bột tẩy trong khẩn hoang, chế biến đường thốt nốt đã diễn ra hơn chục năm nay, nhưng mãi đến tháng 5/2013 này, thì ngành chức năng ở An Giang mới.
Co;Ltd (Thái Lan), nhóm đối tượng này đưa lên cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, sau đó nhập trở lại địa bàn TP. Loại sản phẩm “bán rẻ như cho” này chính yếu được sử dụng ở các cơ sở làm hàng như: giò chả, bún, bánh cuốn và các quán cơm bình dân
Phẩm màu công nghiệp cũng được tận dụng vì cho màu sắc rất đẹp, với loại nước mắm rẻ như. 000 đồng/lít, bên ngoài không hề có tem nhãn nêu rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng kiểm định. Huế, các huyện phụ cận để đánh lừa khách hàng. 000 đồng/kg. Nước lã thì hồ hết các cơ sở thường dùng phẩm màu Trung Quốc trong quá trình pha trộn. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nói Rhodamine B là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, ăn vào gây tồn dư tại các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, thận.
Anh Huỳnh Thanh Nhân - người có trên 20 năm trong nghề khai thác nước thốt nốt - khẳng định: “Bây giờ có đến 99,99% số người lấy nước thốt nốt dùng bột tẩy.
Người dân được khuyến cáo nên chọn những loại gia vị của các thương hiệu uy tín, đảm bảo cội nguồn xuất xứ, tránh ham rẻ mà mua mang về nhà hàng hóa kém chất lượng. Cũng được bày bán tràn lan với giá từ 30. Tuy nhiên, do gia vị là mặt hàng tiêu thụ lớn, thị trường rất rộng nên các cơ quan quản lý khó kiểm soát hết.
Đường thốt nốt: 3 lần tẩm hóa chất Trong cách khai thác nước thốt nốt truyền thống, người ta bỏ vào thùng hứng nước một ít gỗ cây sến, hoặc cây sao được lát mỏng, phơi khô với mục đích bảo quản, làm nước thốt nốt chậm lên men chua.
Thường ngày, những loại tương ớt này được đựng vào can nhựa lớn: 2 lít, 5 lít, 10 lít.
Đối tượng Trần Thị Mỹ Hương (SN 1972, trú tại 2/14/96 Đặng Thái Thân, TP. Hóa chất này được dùng để nhuộm quần áo do đó bị cấm tuyệt đối dùng trong thực phẩm và thuốc.